NGUỒN VỐN FDI ĐỔ MẠNH VÀO CÁC TỈNH NÀO NHẤT ?

Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào bất động sản đạt 3,8 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm. Trong những tháng tiếp theo, lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư dự báo sẽ tăng mạnh và sẵn sàng đổ bộ vào Việt Nam.

Vốn FDI vào BĐS vẫn tăng 15% bất chấp Covid-19

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, 11 tháng đầu năm tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản xếp vị trí thứ 3 với 3,8 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này được xem là đáng ngạc nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Trong 3 nhóm vốn FDI gồm đăng ký đầu tư dự án, đăng ký vốn tăng thêm và góp vốn mua cổ phần, vốn đăng ký tăng thêm vào các dự án hiện hữu 11 tháng lên đến 1,24 tỷ USD, cao kỷ lục từ trước đến nay.

bds-fdi
Nguồn: Số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Hai dự án gồm: Khu trung tâm đô thị tây Hồ Tây (Star Lake City) và toà văn phòng Central Palace hút vốn FDI đăng ký tăng thêm mạnh nhất trong 11 tháng với giá trị hơn 1 tỷ USD và chiếm 26,8% tổng vốn đăng ký vào ngành bất động sản. 

Trong đó, dự án Khu trung tâm đô thị tây Hồ Tây (còn được gọi là Star Lake City) do Daewoo E&C, Hàn Quốc làm chủ đầu tư, điều chỉnh vốn đầu tư thêm 774 triệu USD. Dự án công trình văn phòng Central Palace tại 29 Liễu Giai do thành viên của Tập đoàn CapitaLand, Singapore làm chủ đầu tư, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 246 triệu USD.

Loại trừ tác động của 2 dự án này thì trong 3 tháng trở lại đây, vốn FDI đăng ký đầu tư dự án mới lên đến 812 triệu USD.

Theo giới chuyên môn, vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản vẫn tăng trưởng 15% và vốn đăng ký tăng thêm cho các dự án hiện hữu cao kỷ lục ngay trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Các chuyên gia cũng nhận định rằng nguồn vốn FDI sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi Việt Nam được đánh giá là điểm đến an toàn và nhiều cơ hội phát triển. 

Có thể kể đến ví dụ điển hình như, Quỹ Keppel Việt Nam, một quỹ bất động sản tập trung vào Việt Nam với quy mô quỹ mục tiêu là 600 triệu USD nhưng đã đạt được 400 triệu ngay trong lần đóng đầu tiên. Điều này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào khả năng đạt được lợi nhuận hấp dẫn từ việc đầu tư vào BĐS đang phát triển ở Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá thị trường BĐS Việt Nam là một trong số các nước có tiềm năng lớn, khi dân số và kinh tế tăng trưởng ổn định, khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt, tốc độ đô thị hóa tăng... Những điều này khiến Việt Nam ngày càng hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. 

Các tỉnh thành nào đang hút mạnh vốn FDI bất động sản

Theo thống kê tăng trưởng ngành bất động sản, các tỉnh thành gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Hải Phòng là những điểm nóng nhất thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó TP. Hồ Chí Minh là điểm hút mạnh vốn ngoại.

bds-tang-truong
Năm 2020, tăng trưởng bất động sản sụt giảm, tuy nhiên bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại vào quý III/2020

Giám đốc điều hành Colliers International Việt Nam - David Jackson cho rằng: TPHCM và Hà Nội là những địa điểm có tiềm năng phát triển cao và thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó, Hà Nội là điểm hút vốn FDI đăng ký mạnh nhất, chỉ tính rieng hai dự án điều chỉnh tăng vốn Star Lake City và Central Palace đã hơn 1 tỷ USD, chiếm đến 1/4 tổng giá trị vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sả cả nước. 

Không thể không nhắc đến TP Hồ Chí Minh với tổng giá trị vốn FDI bất động sản là 822,4 triệu USD, bằng 21,6% tỷ trọng FDI bất động sản cả nước.

Tiếp theo là Bình Dương, trong gần 8 tháng đầu năm đã có tới 6 dự án đăng ký vào lĩnh vực bất động sản với số vốn lên đến 118 triệu USD, bằng 22,7% vốn đăng ký mới vào bất động sản cả nước.

bds-fdi-tinh-thanh
Nguồn: Số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hải Phòng cũng là những tỉnh thành có điểm hút vốn ngoại lớn. Sự phát triển của hai tỉnh này đang thu hút lượng lớn lao động, chuyên gia từ các nước khác trên thế giới. 

Có thể thấy, vốn FDI vào bất động sản không hề giảm cho thấy các chuyên gia nước ngoài nhìn nhận và đánh giá cao thị trường nhà đất tại Việt Nam. Tương lai không xa sẽ có thêm nhiều dự án khu dân cư, bất động sản thương mại, đô thị... từ các nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta. 

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0935559186
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+