Đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Với ưu thế về biển đảo tươi đẹp cùng bề dày văn hóa, lịch sử giàu bản sắc, du lịch Bình Định hứa hẹn tăng trưởng vượt bậc nếu được đầu tư bài bản

Phóng viên: Thời gian qua, Bình Định đã có những bước tăng trưởng vượt bậc trong phát triển du lịch. Địa phương đã làm gì để đạt được những kết quả như vậy?

- Ông HỒ QUỐC DŨNG, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định: Dựa trên các tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tỉnh đã và đang định hướng phát triển một số sản phẩm du lịch đặc thù, trong đó sản phẩm nổi bật nhất vẫn là du lịch biển đảo. Tỉnh đã quy hoạch lại bờ biển Quy Nhơn, vịnh Phương Mai và hơn 134 km bờ biển để phát triển du lịch với những sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, khám phá mới lạ, độc đáo.

Đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 1.

Bình Định có trên 200 di tích lịch sử mang nhiều nét văn hóa độc đáo đã và đang được trùng tu, quy hoạch lại như Bảo tàng Quang Trung, hệ thống tháp Chăm, thành Hoàng Đế, các lò võ thuật cổ truyền…

Với Trung tâm Khoa học quốc tế giáo dục liên ngành (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn), mỗi năm Bình Định đón trên 1.000 nhà khoa học. Đây là cơ hội để quảng bá du lịch cho địa phương. Vì thế, tỉnh đang xây dựng một tổ hợp không gian khoa học với các bảo tàng khoa học, nhà vũ trụ, khu tham quan du lịch… để đưa khoa học đến với mọi du khách.

Động cơ nào để Bình Định tập trung đầu tư cho phát triển du lịch?

- Hơn 3 năm trước, Bình Định quan tâm kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp mà quên rằng thế mạnh của vùng đất này là những sản phẩm du lịch độc đáo. Đến năm 2016, chúng tôi xác định đây là thời điểm tốt nhất để phát triển du lịch Bình Định, đưa vùng đất này trở thành điểm du lịch hàng đầu tại Việt Nam. Vì thế, tỉnh đã công bố điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Mục tiêu mà Bình Định hướng tới là gì?

- Chúng tôi phấn đấu đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế chung với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ; sản phẩm du lịch chất lượng cao, có bản sắc, thân thiện với môi trường. Mục tiêu cụ thể là năm 2020 sẽ đón khoảng 5,5 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 800.000 lượt khách quốc tế, doanh thu khoảng 10.000 tỉ đồng/năm. Đến năm 2030, phấn đấu đón 12 triệu lượt khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu khoảng 33.000 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, Bình Định sẽ phấn đấu đưa Quy Nhơn thành thành phố du lịch và là một trong những trung tâm du lịch của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cũng như cả nước. 

Anh Tú thực hiện
 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0935559186
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+